top of page

Tâm thư của Neo

Quay đi quay lại thì mình cũng đã dành hơn 8 năm mình theo đuổi con đường Thiết Kế Công Nghiệp này. Nhớ những ngày khi còn học năm cuối Đại Học, được một Cô trong trường tin tưởng mời làm giảng viên trợ giảng môn sketch, cũng chính nhờ cái cơ hội bé nhỏ đó mà định hướng sự nghiệp của mình đã "bẻ lái" hoàn toàn sang hướng giáo dục. Sau một thời gian ngắn, thấy mình yêu thích việc đi dạy, mẹ mới khuyên mình nên mở một lớp dạy sketch, khi đó cũng chả nghĩ hay biết tính toán gì đâu, sắm bàn ghế, trang trí đơn giản rồi chiêu sinh được một lớp khoảng 7 bạn, trong cái tinh thần hừng hực khi đó thì mình đã mạnh tay soạn một giáo trình siêu kinh khủng khiếp, cái giáo trình đó siêu chi tiết và siêu dài, cho dù mình đã dạy 1 tuần 3 buổi thì khóa học vẫn kéo dài tận 3 tháng mới hết!


"Nếu mấy em có đọc đến đoạn này thì anh xin cảm ơn ngày đó đã làm chuột bạch cho lớp sketch đầu tiên của anh "


Sau đó 1 năm, mình gặp Clover, chắc việc làm mình nhớ nhất đó là mình "năn nỉ" Clover ra đứng lớp. Khi đó dù kĩ năng đã vững, nhưng mình hiểu rằng việc đứng lớp với tâm thế của người chưa bao giờ nghĩ mình sẽ là "người dạy học"... sẽ rất khó và rất căng thẳng. Cho nên, vào một ngày không đẹp trời, mình và Clover ngồi lại và mình chia sẻ quan điểm của mình trong việc mở và duy trì một "lớp học nhưng không phải lớp học" này:

"Anh chưa bao giờ nghĩ người thầy hay người cô là cái gì đó quá kinh khủng và lớn lao. Trước tiên, điều mà một người thầy phải làm được đó là trở thành người truyền cảm hứng, anh muốn cái lớp của mình nó đem lại một năng lượng tinh thần cho bất kì học viên nào tham gia; thử hỏi xem tại sao mọi người lại phải chịu thêm một nguồn áp lực từ phía mình trong khi cuộc sống của họ và bất kì ai cũng đã có quá nhiều căng thẳng và mệt mỏi rồi. Thứ hai, anh nghĩ điều khó nhất của một người thầy không phải là dạy, mà điều khó nhất là trở thành một người bạn của học viên, trong đời họ có vô vàn người thầy người cô rồi, mình không cần trở thành một trong số đó. Mình không ban phát kiến thức hay giáo dục ai cả, mình chỉ chia sẻ kiến thức, kĩ năng. Tại sao mình không xem lớp học như một buổi cafe với bạn bè? Đối với anh, anh không thích xưng "thầy" dù vô số bạn gọi anh như vậy, anh muốn thông qua cách xưng hô để tạo cho suy nghĩ của mình và người nghe một môi trường luôn sẵn sàng cho sự sẻ chia, đồng cảm và quan tâm. Đó mới là Neo!

Đó là quan điểm của anh, em có cảm thấy như vậy không?!"


Không biết câu trả lời là gì nhưng sau đó thì Clover đã chủ động nhận một lớp và cho tới bây giờ mình cũng chưa cần hỏi lại Clover câu hỏi đó... vì đọc review của học viên là hiểu rồi

Từ lúc đó cho đến ngày hôm nay, sau khi Clover chính thức trở thành một co-owner của NEO Studio, mình và Clover vừa dạy vừa cùng phát triển giáo trình và quy trình dạy của lớp Sketch, toàn bộ các khóa học Sketch đã lột xác và nâng cấp hơn bản đầu tiên rất rất nhiều.


Thoáng cái cũng đã 6 năm rồi, từ cái lớp học đầu tiên năm 2015 tới bây giờ hẳn là một quãng đường không hề ngắn. Và lần này là vào một ngày đẹp trời, mình và Clover cùng ngồi lại và tự ngẫm:

"NEO Studio bây giờ có giống như mình mong muốn không?!"

"Có vẻ là không nhỉ?"

Một đoạn đối thoại ngắn nhưng kéo theo vô vàn những suy nghĩ sau đó. Mình và Clover cùng lật lại xem quãng đường vừa qua thế nào, NEO Studio đang xuất hiện trong mắt mọi người thế nào, NEO có đang phải là một hình ảnh mà mình và Clover mong muốn không? Chúng mình đã từng trang trí lại lớp học để học viên đến và cảm thấy như ở nhà, nhưng có vẻ như như thế là chưa đủ, NEO cần gì đó toàn diện hơn, thay đổi nhất quán hơn. Điều gì đó lớn như một sự lột xác hoàn toàn, cũng có thể là đập đi xây lại nếu cần.


Sau hơn 2 tháng suy nghĩ và hội ý, thế là chúng mình bắt tay vào lột xác cho NEO Studio, và NEO hoàn toàn mới đã ra đời, Clover và mình chọn một chữ viết tay cho Logo với mong muốn điều đầu tiên mọi người nhận ra phải là sự thân thiện, tự nhiên. Để đạt được nhất quán, mình thay đổi toàn bộ font chữ trên website và content, mục tiêu là hướng cảm xúc mọi người đến sự gần gũi và dễ chịu. Nói một cách khác, NEO sẽ mang tính "lifestyle - phong cách sống" nhiều hơn là chỉ đăng tải các nội dung giáo dục, kỹ năng, học thuật. Dĩ nhiên việc thay đổi này không đơn giản chỉ dừng ở đó, sẽ còn nhiều và nhiều nữa những thứ mà ai ai cũng sẽ nhận ra dần khi theo dõi NEO Studio trong thời gian tới.


neo studio neo nguyen

Mình hi vọng rằng tất cả mọi người đã và đang theo dõi NEO Studio sẽ yêu thích sự thay đổi này, bởi suy cho cùng, team của NEO bắt tay vào sự lột xác này với một mục tiêu chính đó là để mang lại cho các bạn một NEO mà bạn có thể thích thú, yêu quý hay ít nhất là trở thành một người bạn của mọi người - như chính triết lý của mình mỗi khi bước lên bục giảng vậy.


Neo.

Comments


bottom of page