NEO Studio chọn lọc bút Marker

Đôi lời tâm sự của Neo: Kể từ khi Neo ý thức được việc marker giá rẻ, kém chất lượng sẽ đi đôi với tuổi thọ thấp, kết quả là việc gia tăng rác thải nhựa và hóa học ra thị trường cũng tăng theo, các nơi kinh doanh khi nhập về họ đơn thuần chỉ quan tâm tới giá (giá rẻ thì dễ bán, nhẹ vốn), mà đi đôi với giá thấp sẽ là một chất lượng thấp. Điều này có thể không quá ảnh hưởng đến các nhà thiết kế chuyên nghiệp, nhưng lại ảnh hướng lớn đến các bạn sinh viên, học sinh đang theo học thiết kế nhưng tài chính eo hẹp, việc mua các sản phẩm dù rẻ hay đắt mà không đáp ứng được nhu cầu công việc, học tập thì đó đều là sự lãng phí tiền bạc.

Chỉ cần các bạn google từ khóa “bút marker”, ngay lập tức bạn sẽ lạc trong một trời các tên khác nhau, các mức giá từ mười mấy nghìn đồng cho đến trăm nghìn đồng một bút, thị trường bút marker thực sự rất đa dạng nhưng cũng chính vì thế mà ai trong chúng ta khi chưa phải là một nhà thiết kế sử dụng bút marker chuyên nghiệp thì cũng đều sẽ cảm thấy rất choáng ngợp với một “bầu trời” bút marker như thế. Bên cạnh các thương hiệu marker nổi tiếng như Copic, Touch (của Shinhan Art), Neo gần như không biết một loại nào khác nữa; chính điều này làm Neo thắc mắc rằng: “liệu với một thị trường nhiều như vậy mà không thể tìm được một loại nào có thể thay thế hoặc ít nhất là chất lượng gần bằng (cỡ 70%) được hay sao?”, và đó là lúc Neo bắt đầu tự đi tìm câu trả lời.Quá trình chọn lọc marker của NEO


Bước đầu tiên - Mua và dùng thử mọi loại có trên thị trường.

bút marker NEO Studio
từ trái qua: Finecolour, Copic, Touch, Touch Brush, Alpha, Touchliit, G-Star, Prismacolor.

Để biết được chất lượng thực sự của marker thông dụng tại Việt Nam, không có cách nào khác là mua và thử. Neo đã tìm mua gần như tất cả những brand có trên thị trường về để tự trải nghiệm và đánh giá, trong đó có Touchliit, Superior, Kuelox, Touchnew… mỗi loại mình đối chiếu trực tiếp với chất lượng của Copic (10/10) và Touch (9/10). Kết quả vốn cũng như mình nghĩ, trong tất cả thì không một loại nào có thể đặt được ít nhất 30% so với Copic hay Touch.


Neo bắt đầu đi lướt qua các nhà sách hay những nơi có marker để xem thử, Neo tìm được thêm 2 brand là Mont Marte và G-Star (cái này đọc thì thấy của Việt Nam nhưng hình như là OEM từ Trung Quốc), kết quả sau khi thử thì có khả quan hơn, tuy nhiên theo Neo đánh giá thì chất lượng vẫn chỉ được khoảng 30%-50% so với Touch. Con đường mua và dùng thử cũng tạm dừng tại đây vì đã hết loại marker để có thể thử.


Neo phải bắt đầu xem thêm marker ở thị trường thế giới >


Xem marker ở thị thường khác