top of page

Bạn “vẽ được” hay “vẽ đúng”?

Bạn đang vẽ kiểu “trẻ em” hay kiểu “người lớn”?


Con người thật đặc biệt!!!

Những đứa trẻ ngay cả khi chưa nói rõ thành tiếng, bước đi còn chập chững thì đều đã có thể vẽ. Tại sao trẻ em lại có khả năng thú vị này trong khi những người lớn lại chưa chắc có thể vẽ được thứ gì đó? Lý do nằm ở chỗ thay vì người lớn ghi lại hình ảnh chỉ bằng trí nhớ thì trẻ em lại ghi nhớ hình ảnh bằng trí tưởng tưởng. Với mức năng lượng dồi dào của một đứa trẻ đang trong tuổi lớn, trí tưởng tưởng ấy cần được giải phóng, thế là bé vẽ! Vẽ từ ngay khi cầm bút cho đến khi lớn, trưởng thành vẫn sử dụng cái cách vẽ ấy nhưng như một cách để giải trí, “cho vui” hay cả để thể hiện ý tưởng.

Thuật ngữ “Vẽ” không hề xa lạ với chúng ta, tuy nhiên, vẽ để giải trí thì không cần quá nhiều kỹ năng, ở đây, chúng ta tạm gọi là “vẽ được”. Nhưng ngược lại, để phác họa lại một vật gì đó, vẽ lại một khung cảnh, xa hơn nữa đó là thể hiện một ý tưởng mới lạ trong trí tưởng tượng của chính mình, đây được coi là “vẽ đúng”. Vậy “vẽ được” và “vẽ đúng” khác gì nhau? Nghe qua thì có vẻ không có gì khác biệt nhưng thật sự là có đấy!

Nói một cách đơn giản, “vẽ được” có nghĩa là bạn chỉ vẽ theo những gì mình cảm nhận một cách bản năng, rất tự nhiên. Màu sắc, độ sáng tối không phải là điều gì đó quá quan trọng. Với “vẽ được” chúng ta tha hồ thỏa trí tưởng tượng giống như những đứa trẻ, vẽ một chiếc tủ lạnh nhưng lại có hình dáng như một chiếc máy giặt, vẽ một chiếc xe với 2 bánh lệch nhau và vô lăng thì méo mó. Nhưng chẳng sao cả! Chẳng ai trách bạn vì bạn đang vẽ “kiểu trẻ em” - “vẽ được” - một kiểu vẽ chẳng cần đến một giới hạn, nguyên tắc nào.

Nhưng “vẽ đúng” thì khác! Nếu bạn là một người đang làm trong ngành sáng tạo, hay đơn giản bạn muốn vẽ lại một thứ gì đó sao cho đúng với mắt bạn nhìn thấy, vẽ được mọi góc nhìn của một sản phẩm hay cao hơn nữa là vẽ lại chính xác một ý tưởng “điên rồ” trong đầu mà bạn khao khát được chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng hay là sếp. Đến đây thì bạn thấy đấy, “vẽ được” không giúp bạn được rồi! Lúc này, bạn cần phải “vẽ đúng”. Vậy “vẽ đúng” nghĩa là gì? Thuật ngữ này được hiểu là một kiểu từ hơi chuyên ngành, “vẽ đúng” có nghĩa là vẽ sao cho đúng với thực tế nhất, đúng tỉ lệ (VD vẽ một cái ly, không thể giống như một chậu cây được). Và một khi đã “vẽ đúng”, chúng ta phải vẽ được một vật ở mọi góc nhìn (dưới nhìn lên, trên nhìn xuống, trái qua phải và phải qua trái…) chứ không chỉ dừng lại ở 1 góc mà ai cũng “vẽ được”. Để làm được điều này, bạn phải hiểu và áp dụng nguyên tắc phối cảnh không gian, xác định tỉ lệ vật một cách thuần thục; bên cạnh đó, kỹ năng vẽ nét hoàn toàn khác so với “vẽ được”, khắt khe hơn nhưng chuyên nghiệp hơn. Nói tóm gọn lại, “vẽ đúng” chính là sketch hay còn gọi là vẽ tay/ vẽ phác thảo. Thuật ngữ “sketch” có lẽ không xa lạ với các bạn có quan tâm đến mảng nghệ thuật, thiết kế nhưng không phải ai cũng hiểu được mức độ quan trọng của nó. Chỉ khi chúng ta chìm đắm trong “thất bại và ức chế” vì không thể vẽ đúng, mọi thứ cứ có gì đó sai sai, thì chúng ta mới nhận ra rằng “vẽ đúng” - sketch lại là một chuyện khác. Và một khi đã muốn trở thành một designer, một người biết “vẽ kiểu người lớn” thì Sketch là thứ thực sự cần thiết. Chi tiết hơn về ứng dụng và vai trò của sketch, NEO sẽ dành một topic để nói riêng về điều này.

Theo bạn, bạn là kiểu người “vẽ được” hay “vẽ đúng”?

Nếu chưa thể “vẽ đúng”, đừng ngại đến với lớp học của NEO nhé! Bạn sẽ được “vẽ đúng” ngay từ những buổi học đầu tiên, bạn sẽ bất ngờ với khả năng không tưởng của bản thân mình đấy!

neo studio sketch

Comments


bottom of page